Bên cạnh việc lắp đặt thì vấn đề kiểm tra cửa thép chống cháy cũng rất quan trọng. Việc làm này vừa đảm bảo về tính thẩm mỹ, lại vừa giúp cửa hoạt động hiệu quả, phát huy vai trò của mình.

Các bước kiểm tra cửa thép chống cháy

Kiểm tra các khoảng trống

Khi tiến hành các bước kiểm tra cửa thép chống cháy, điều đầu tiên là cần xem xét các khoảng trống giữa cửa và bản lề, khung cửa. Khoảng trống này thường quy chuẩn này nằm vào khoảng 4mm (nghĩa là nhỏ hơn bề dày đồng xu một chút). Một số trường hợp đặc biệt khoảng trống có thể ở khoảng 8mm và cửa vẫn vận hành bình thường.

Tuy nhiên, nếu bằng mắt thường bạn nhận thấy các điểm sáng lọt qua khe cửa thì nên báo cáo với đơn vị bảo dưỡng. Khi nhìn thấy khoảng trống đủ để ánh sáng lọt qua nghĩa là khói và lửa cũng có thể lọt qua được, cửa chống cháy đang không đảm bảo tiêu chuẩn chống cháy.

Cửa thép chống cháy SaiGonDoor
Cửa thép chống cháy SaiGonDoor

Kiểm tra bản lề

Bạn cần kiểm tra bản lề cửa có chắc chắn không, các bộ phận như ốc vít, nẹp bản lề,… có còn đủ hay không? Nếu có bất kỳ sự thiếu sót nào về các chi tiết, hãy báo ngay cho đơn vị thi công cửa chống cháy. Ngoài ra, bạn cũng có thể thực hiện phép thử bằng cách mở cửa ra ở khoảng giữa chừng, sau đó buông tay.

Nếu cửa tự động đóng lại nghĩa là nó đang hoạt động bình thường. Nếu nó không tự động đóng, đã đến lúc bạn gọi cho đơn vị bảo dưỡng.

Kiểm tra thiết bị khóa đi kèm

Trong một số công trình, cửa thép chống cháy sẽ được lắp ổ khóa để đảm bảo riêng tư và an toàn. Lúc này, việc kiểm tra thường xuyên tình trạng hoạt động của ổ khóa là rất cần thiết. Bạn cần đảm bảo khi có báo cháy kêu, các thiết bị này phải được mở ra, giúp việc mở cửa chống cháy trở nên dễ dàng. Tốt nhất, hãy kiểm tra hàng tuần để đảm bảo các ổ khóa vẫn hoạt động tốt.

Cửa thép chống cháy 1 cánh
Cửa thép chống cháy 2 cánh

Thời gian hợp lý kiểm tra định kỳ cửa thép chống cháy 

Bạn cần đảm bảo khi có báo cháy kêu, các thiết bị này phải được mở ra, giúp việc mở cửa chống cháy trở nên dễ dàng. Tốt nhất, hãy kiểm tra hàng tuần để đảm bảo các ổ khóa vẫn hoạt động tốt. Bởi trong một số công trình, cửa chống cháy sẽ được lắp ổ khóa để đảm bảo riêng tư và an toàn. Lúc này, việc kiểm tra thường xuyên tình trạng hoạt động của ổ khóa là rất cần thiết.

Cửa thép chống cháy 1 cánh
Cửa thép chống cháy 1 cánh

Tốt nhất bạn nên kiểm tra tổng thể cửa chống cháy khoảng 6 tháng/lần. Những lần kiểm tra này bạn có thể mời chuyên gia về cửa chống cháy để đánh giá tổng thể tình trạng cửa.

Ngoài ra, với những người có trách nhiệm, nên thường xuyên kiểm tra các bộ phận, khe hở, kính chống cháy,… để đảm bảo mọi thứ hoạt động tốt. Những công trình lớn như chung cư, tòa nhà cao tầng, trung tâm thương mại,… nên kiểm tra khoảng 3 tháng/lần bởi những người có chuyên môn.

Contact Me on Zalo
0824.400.400 Hỗ trợ 24/24
Gọi ngay Bản đồ Zalo Messenger